Cháu hư tại bà?

0

Câu hỏi: Gửi đến chuyên gia tư vấn tâm lý

Vợ chồng tôi đang rất đau đầu về chuyện giáo dục con cái. Con trai tôi mới hơn 2 tuổi nhưng rất ương bướng, hay vòi vĩnh. Tất cả cũng tại ông bà nội cưng chiều cháu quá. Cháu thích gì ông bà cũng chiều, tủ đồ chơi của con lúc nào cũng chật ứ vậy mà cháu thích gì là ông bà lại mua, mỗi lần con nói hỗn, ông bà cũng chỉ cười xòa cho qua… Công việc của vợ chồng tôi rất bận rộn nên việc chăm con phần lớn nhờ cậy ông bà, cứ đà này, tôi e rằng con mình sẽ hư hỏng. Mong chuyên gia tư vấn giúp tôi làm cách nào để giải quyết vấn đề này?

Tư vấn tâm lý

SUNNYCARE Trả lời:

Bạn mến,

Trong giáo dục, những biện pháp “thưởng phạt phân minh” có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc hình thành ý thức kỷ luật, trách nhiệm, tính tự giác cho trẻ. Sự dễ dãi, chiều theo mọi mong muốn của bé dù là những mong muốn không phù hợp có thể tạm thời tránh được những hành vi phản ứng của bé (khóc lóc, mè nheo) nhưng về lâu dài, điều đó có thể hình thành tính vòi vĩnh, ích kỷ, chỉ biết đòi hỏi ở trẻ. Vì lẽ đó, chúng tôi rất hiểu nguyên nhân vì sao bạn lại lo lắng khi ông bà yêu chiều cháu quá mức.

Quan điểm sống và giáo dục mỗi thời một khác. Hơn nữa, ở người cao tuổi, khi cơ thể xảy ra sự lão hóa cũng là lúc tư duy, trí tuệ không còn minh mẫn, khó thay đổi, thích nghi với cái mới, bên cạnh đó sự tự tin thái quá về những quan niệm sống tích lũy được khiến họ đôi khi không muốn đổi mới. Vì vậy, để thay đổi quan điểm, cách ứng xử của ông bà với cháu là điều khó khăn, cần rất nhiều thời gian, công sức trong khi tuổi thơ của con bạn trôi qua rất nhanh.

Chúng tôi hiểu rằng cuộc sống hiện tại của vợ chồng bạn có nhiều áp lực, mệt mỏi.  Nhưng những năm thơ ấu chính là khoảng thời gian quan trọng nhất, tạo nền móng cho sự phát triển nhân cách của một người, tuổi thơ của con bạn cũng chỉ có một lần, nếu vợ chồng bạn không dành thời gian quan tâm thích đáng cho con, điều đó có thể khiến mối quan hệ cha mẹ – con cái có khoảng cách, con bạn không được quan tâm đầy đủ và khó có sự phát triển tốt.

Có lẽ thay vì việc tìm cách tác động đến ông bà để họ thay đổi quan niệm nuôi dạy cháu, vợ chồng bạn cần phải thu xếp thời gian, công việc để dành nhiều thời gian cho con hơn, thể hiện nhiều hơn trong vai trò, trách nhiệm làm cha mẹ của mình.

Thân chào bạn!

Chuyên viên tâm lý Phạm Hoa

Đoàn tâm lý SUNNYCARE – Tổng đài tư vấn tâm lý 19006295

THẮC MẮC TƯ VẤN
Cần được chuyên gia hỗ trợ, vui lòng liên hệ ngay đến:
Tổng đài tư vấn tâm lý 24/24: 1900 6233 – 1900 6295
Đặt lịch hẹn trực tiếp: 028 7300 6848 – 024 73006848
Địa chỉ: 57/6/1 Điện Biên Phủ, P.15, Q.Bình Thạnh, Hồ Chí Minh
Với đội ngũ giàu kinh nghiệm, yêu nghề, tận tâm tại Việt Nam và các cố vấn cao cấp trên thế giới sẵn sàng phục vụ khách hàng với chất lượng cao nhất suốt 24 giờ trong ngày/365 ngày trong năm.

sunnycare

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn