DẠY TRẺ CƯỜI MỖI NGÀY ĐỂ HẠNH PHÚC

0

Nuôi dạy con cái

Đa phần những đứa trẻ đang gặp khó khăn về tâm lý thường rất ít khi nở nụ cười vì đơn giản chẳng có điều khiến chúng có thể vui hoặc chúng không còn tâm trạng để có thể chú ý đến bất kỳ những điều khác ngoài nỗi buồn đang hiện diện.

Nuôi dạy con cái

Nhiều nghiên cứu cho thấy hành vi ảnh hưởng đến tâm trạng. Nếu chúng ta cười hoặc đưa ra các tác nhân gây cười để nhìn nhận mọi việc theo xu hướng tích cực, chúng ta sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn. Điều này tương tự như các cơ chế tâm lý của nỗi sợ. Ví như, khi đối diện với một tác nhân gây ra sự sợ hãi, thông thường hành động nối tiếp sau đó hoặc chiến đấu hoặc bỏ chạy, tim đập nhanh… Hành vi nêu trên càng củng cố thêm niềm tin về sự sợ hãi nhưng thực tế chúng đôi khi không quá khủng khiếp như những gì tưởng tượng. Chính vì thế, nếu có thể ngăn chặn những suy nghĩ tiêu cực bằng cách nhìn hài hước, chúng ta có thể tác động đến những cảm nhận và hành động tích cực.

Trẻ có thể luyện tập sự tích cực mỗi ngày bằng việc bắt đầu một ngày mới với ngôn ngữ tích cực. Có thể, ngày hôm nay có một vài sự kiện không như mong đợi, tuy nhiên hãy luôn suy nghĩ rằng chúng không kém phần thú vị và cá nhân  trẻ sẽ tận dụng tất cả những kỹ năng của bản thân để giải quyết chúng. Bạn có thể khuyến khích trẻ bộc lộ sự biết ơn với những người xung quanh vì một khi tình yêu thương, sự sẻ chia hiện diện trẻ sẽ luôn cảm nhận giá trị của chính mình và người khác. Thái độ hứng khởi vui vẻ vì thế cũng được gia tăng. Một vài câu chuyện tiêu cực ở trường lớp hoặc môi trường sống xung quanh có thể đeo bám trẻ suốt cả một ngày. Nếu có thể, hãy giúp trẻ nhận ra việc trẻ có quyền từ chối đón nhận bằng việc rút lui, không can dự. Mục đích của hành xử trên giúp trẻ tránh việc bị kéo vào các câu chuyện tiêu cực. Nếu buộc phải đón nhận, hãy cho chúng biết đó là một phần trong cuộc sống. Mọi thứ đều sẽ thay đổi và trở nên tốt đẹp hơn. Trẻ học tập phản ứng mỉm cười từ bố mẹ, chính vì thế sự tích cực của bố mẹ cũng đóng góp rất nhiều vào cách thức nhìn nhận của trẻ.

Mỉm cười là điều đơn giản mà tất cả chúng ta có thể làm để giúp chính mình và người khác. Nụ cười vượt qua giới hạn của ngôn ngữ, văn hóa vùng miền…Hãy tập cười mỗi ngày, kể cả khi chúng ta rơi vào khó khăn, bế tắc.

 

Đoàn Chuyên viên Tâm lý SUNNYCARE

Tổng đài tư vấn 1900.6295

THẮC MẮC TƯ VẤN
Cần được chuyên gia hỗ trợ, vui lòng liên hệ ngay đến:
Tổng đài tư vấn tâm lý 24/24: 1900 6233 – 1900 6295
Đặt lịch hẹn trực tiếp: 028 7300 6848 – 024 73006848
Địa chỉ: LP 03-10 Tòa nhà LANDMARK PLUS 208 Nguyễn Hữu Cảnh, P22, Bình Thạnh, TPHCM
Với đội ngũ giàu kinh nghiệm, yêu nghề, tận tâm tại Việt Nam và các cố vấn cao cấp trên thế giới sẵn sàng phục vụ khách hàng với chất lượng cao nhất suốt 24 giờ trong ngày/365 ngày trong năm.

sunnycare

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn