MÂU THUẪN GIỮA CHA MẸ ẢNH HƯỞNG NHƯ THẾ NÀO ĐẾN HÀNH VI CỦA TRẺ?

0

Gia đình vốn là nền tảng rất quan trọng và đóng vai trò hàng đầu trong việc giáo dục và hoàn thiện nhân cách đối với một đứa trẻ. Chính vì thế, mọi sự tác động từ môi trường đều mang đến sự ảnh hưởng, đó có thể là những cảm xúc tích cực, nhưng đôi khi chúng là chuỗi buồn đáng sợ trong ký ức tuổi thơ. Có khá nhiều bậc phụ huynh thắc mắc về hành xử của người lớn có sự liên hệ như thế nào đến trẻ? Câu trả lời nằm ở chính môi trường sống của mỗi người bởi họ cũng từng là những đứa trẻ. Sự liên đới là có thật giữa cảm xúc tích cực và tiêu cực với sự vui tươi hay u buồn, cáu giận của con trẻ.

Gia đình - MÂU THUẪN GIỮA CHA MẸ ẢNH HƯỞNG NHƯ THẾ NÀO ĐẾN HÀNH VI CỦA TRẺ?

“Có một số nghiên cứu đã tìm thấy sự liên hệ giữa trẻ bắt nạt và mức độ mâu thuẫn trong gia đình. Một số lớn trẻ vị thành niên phạm pháp vốn xuất thân từ các gia đình mà cha mẹ thường xuyên cãi vã có khi đánh đập nhau; chúng dường như chỉ diễn lại vỡ kịch trong gia đình ra ngoài xã hội, nhắm vào những kẻ yếu thế hơn” – (Trích Dạy con trong hoang mang – Lê Nguyên Phương). Chính vì thế, chúng ta đừng quá ngạc nhiên khi con trẻ dùng chính ngôn từ hay cách giải quyết vấn của chính chúng ta, mọi thứ trở nên rập khuôn và chính trẻ không hề hiểu được bản chất của vấn đề hay tại sao phải hành xử như thế. Lý giải điều trên, một trong những lý do mà các nhà giáo dục trẻ thường nhấn mạnh rằng chính việc thần tượng bố mẹ hoặc những cá nhân trưởng thành xung quanh đã khiến trẻ nhận thức rằng cách hành xử đó, lời nói kia, … là cách thức tốt nhất để giải quyết vấn đề.

Thực trạng này không chỉ xuất hiện ở những gia đình thường xuyên có những hành vi bạo lực mà sự im lặng hay việc che đậy cảm xúc của người lớn cũng khiến trẻ căng thẳng không kém. Đây là hẳn cách giải quyết vấn đề không mấy thuận lợi cho cả người bị tổn thương và người gây ra sự tổn thưởng. Nếu không có những yếu tố tác động tích cực, trẻ cũng sẽ rất khó khăn trong việc bộc bạch cảm xúc trong quá trình tương tác sau này. Việc bộc lộ, diễn tả và thừa nhận những cảm xúc cá nhân đóng vai trò quan trọng trong hành trình hoàn thiện nhân cách sống. Nếu không có những bước nêu trên thì việc một cá nhân chấp nhận những khiếm khuyết, thương tổn hay sai lầm là điều không tưởng.

Nếu đã là một cá thể độc lập, hẳn bạn sẽ khó tránh khỏi những khoảnh khắc không thể kiềm chế cảm xúc, đặc biệt là những xúc cảm tiêu cực. Hãy chữa lành “vết thương” trong chính bạn trước khi mong đợi và nuôi dưỡng một tâm hồn khác. Bố mẹ nên là người thực hành trước những kỹ năng về tiết chế cảm xúc, nhận diện và giải quyết vấn đề…để những khi đối diện với mâu thuẫn, chúng ta vẫn cảm nhận mọi thứ không quá khủng khiếp và mang tính đe dọa. Phụ huynh có thể hạn chế việc xung đột trước mặt trẻ nhưng hãy cho trẻ biết khó khăn hiện tại của mình bằng những ngôn ngữ phù hợp và chân thật nhất.

Trẻ sẽ khiến bạn ngạc nhiên về khả năng “Copy” từ môi trương xung quanh, chính vì thế, sự tương tác hàng ngày với trẻ là điều hết sức cần thiết. Hãy lắng nghe trẻ và cho chúng cơ hội chia sẻ về chính những cảm xúc  và hoạt động của bản thân. Đây chính là cơ hội quý báu để trẻ bộc lộ những sai sót cần uốn nén.

Đừng quá căng thẳng khi nghĩ rằng chúng ta phải là những cá nhân hoàn hảo nhưng hành trình nêu trên luôn cần sự cố gắng và thấu hiểu từ chính mình và những người khác.

 

Đoàn chuyên viên tâm lý SUNNYCARE

Tổng đài tư vấn gia đình 1900.6295

THẮC MẮC TƯ VẤN
Cần được chuyên gia hỗ trợ, vui lòng liên hệ ngay đến:
Tổng đài tư vấn tâm lý 24/24: 1900 6233 – 1900 6295
Đặt lịch hẹn trực tiếp: 028 7300 6848 – 024 73006848
Địa chỉ: LP 03-10 Tòa nhà LANDMARK PLUS 208 Nguyễn Hữu Cảnh, P22, Bình Thạnh, TPHCM
Với đội ngũ giàu kinh nghiệm, yêu nghề, tận tâm tại Việt Nam và các cố vấn cao cấp trên thế giới sẵn sàng phục vụ khách hàng với chất lượng cao nhất suốt 24 giờ trong ngày/365 ngày trong năm.

sunnycare

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn