TÍNH KHÍ NHÚT NHÁT ẢNH HƯỞNG NHƯ THẾ NÀO ĐẾN TRẺ?

0

Tâm lý trẻ em

Rất nhiều phụ huynh lo lắng khi con trẻ có những biểu hiện nhút nhát, kém tự tin. Chúng không hẳn xuất phát từ những sang chấn tâm lý hay môi trường sống kém tích cực mà tùy thuộc vào tính khí của mỗi trẻ. Chúng được xem là “đặc sản di truyền” của cha mẹ dành cho con cái. Tuy nhiên, chúng ta không nên hoàn toàn phó mặc cho mọi sự vì thực tế những trải nghiệm và kỹ năng sống góp phần giúp trẻ trưởng thành và ứng phó tốt với các tác nhân kém tích cực lên cảm xúc cá nhân.

TÍNH KHÍ NHÚT NHÁT ẢNH HƯỞNG NHƯ THẾ NÀO ĐẾN TRẺ?

Có ít nhất 4 loại tính khí cơ bản như nhút nhát, táo bạo, lạc quan, u sầu. Ứng với mỗi loại tính khí là sơ đồ hoạt động não bộ khác nhau. Những công trình nghiên cứu về tính khí nhận định “những người trưởng thành nhút nhát vốn là những đứa trẻ nhạy cảm và hay sợ”. Cảm xúc lo lắng luôn chiếm phần đa trong phản ứng của một đứa trẻ với môi trường sống ở những năm đầu đời như sợ thức ăn, sợ người lạ, sợ tiếng động hoặc những va chạm mạnh… Trẻ “nhạy cảm và hay sợ” sẽ luôn có những trải nghiệm đáng nhớ về những sự kiện nêu trên và hầu như chúng có xu hướng sợ tất cả mọi thứ khác thường. Khi trưởng thành, sự lo lắng khiến chúng khó thích ứng với môi trường xã hội và trở nên sống trầm lặng, lúng túng.

Những trẻ có tính khí nhút nhát thường dễ là nạn nhân của những rối loạn lo âu, ám ảnh…Tuy nhiên, không phải tất cả những trẻ sợ sệt đều trở thành người nhút nhát. Và hành xử của bố mẹ là nhân tố rất quan trọng giúp trẻ học được cách đối diện và khắc chế được nỗi sợ.

Chúng ta không tìm cách ngăn chặn hậu quả hay các tác nhân xấu đến với trẻ bởi chính chúng ta cũng lúng túng trước các sự kiện ngoài mong đợi. Chính vì thế, hãy dạy con trẻ cách đương đầu với những khó khăn. Sự bảo bọc, che chở đôi khi mang đến hiệu ứng không tốt bởi chúng tước đi quyền chủ động của trẻ. Trong trường hợp này, trẻ sẽ không bao giờ học được cách thức vượt qua nỗi sợ hãi cũng như giới hạn bản thân. Việc khuyến khích trẻ đương đầu với các khó khăn bằng sự kiên quyết chối từ các mong đợi quá mức hoặc liên quan đến các hành vi nguy hại giúp trẻ nhận biết giới hạn mà không làm giảm sự tự tin và mạnh dạn ở chúng.

Với những trẻ sợ sệt, bố mẹ cần tỏ ra ân cần, chia sẻ, tuy nhiên chúng không đồng nghĩa với việc nuông chiều. Hướng trẻ đến các hoạt động tập thể là phương diện giúp trẻ ý thức được tinh thần tương trợ, liên kết. Một tình bạn chân thành giúp trẻ có thể thoải mái bộc lộ cảm xúc bởi một trong những khó khăn của trẻ sợ sệt là lo ngại người khác chê trách, đánh giá nên việc chia sẻ, tâm sự trở nên hiếm hoi. Đây thường là yếu tố tiềm ẩn cho những khó khăn tâm lý về sau.

Một số trẻ có nhiều lo lắng thường tìm được sự tự tin từ trải nghiệm, chúng làm thay đổi bộ não của chúng trong thời quá khứ. Trải nghiệm giúp gia tăng cơ hội vượt qua sự ức chế tự nhiên vì những khả năng xúc cảm không phải là bất di bất dịch. Chúng ta có thể cải thiện tính nhút nhát bằng sự luyện tập và môi trường chính là yếu tố giúp cá nhân hiện thực hóa các mong đợi bản thân.

Đoàn chuyên viên tâm lý SUNNYCARE

Tổng đài tư vấn 1900.6295

THẮC MẮC TƯ VẤN
Cần được chuyên gia hỗ trợ, vui lòng liên hệ ngay đến:
Tổng đài tư vấn tâm lý 24/24: 1900 6233 – 1900 6295
Đặt lịch hẹn trực tiếp: 028 7300 6848 – 024 73006848
Địa chỉ: LP 03-10 Tòa nhà LANDMARK PLUS 208 Nguyễn Hữu Cảnh, P22, Bình Thạnh, TPHCM
Với đội ngũ giàu kinh nghiệm, yêu nghề, tận tâm tại Việt Nam và các cố vấn cao cấp trên thế giới sẵn sàng phục vụ khách hàng với chất lượng cao nhất suốt 24 giờ trong ngày/365 ngày trong năm.

sunnycare

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn