Vợ hở ra là đánh con

0

Câu hỏi: Tư vấn Nuôi dạy con cái

Tôi là T, năm nay 35 tuổi. Tôi rất bức xúc về cách dạy con của vợ. Con gái tôi năm nay mới hơn 2 tuổi nhưng cháu rất hay bị mẹ đánh. Mới hôm qua, chỉ vì nhõng nhẽo đòi bế khi mẹ đang bận làm công việc, thế là bé bị mẹ tét cho thâm tím cả mông. Tôi rất thương con nên vợ chồng có cự qua cự lại thế là thành ra cãi nhau. Tôi không biết phải làm sao để vợ từ bỏ cách dạy con bạo lực như vậy. Mong chuyên gia cho lời khuyên!

Nuôi dạy con

SUNNYCARE trả lời:

Bạn mến,

Trẻ nhỏ chưa có khả năng phản kháng mạnh mẽ, nên khi bị người lớn đánh thường rất sợ hãi và sẵn sàng phục tùng mệnh lệnh. Nhưng điều đáng nói là trẻ chỉ làm the vì sợ roi vọt nhưng không nhận ra bản chất vấn đề, không biết mình sai ở đâu nên những khi có sự giám sát của người lớn, bé sẽ làm theo nhưng sau đó lại ấm ức, khó chịu và ngấm ngầm chống đối. Nhiều đứa trẻ sau nhiều lần bị đánh đã gặp phải những rối loạn tâm lý, trở nên  chai lì, khó bảo. Tệ hơn, trẻ có thể học theo chính cách hành xử bạo lực của người lớn.

Trẻ nhỏ có nhu cầu khám phá để học hỏi, phát triển. Trong quá trình đó, việc bé mắc sai lầm là điều khó tránh. Khi đó, nếu cha mẹ kiên trì giảng giải, uốn nắn, có những hình thức kỳ luật  phù hợp, bé sẽ nhận ra vấn đề, có thêm vốn hiểu biết để khôn lớn, trưởng thành mà không bị tổn thương, ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý.

Hiếm có người mẹ nào không thương con. Có thể vợ bạn vì chủ quan nên chưa nhận thức hết những ảnh hưởng tiêu cực trong việc lạm dụng bạo lực khi dạy con. Cũng có thể, chính bản thân cô ấy cũng đang gặp những khó khăn, vướng mắc nào đó nên trở nên nóng nảy, dễ mất kiểm soát. Thực tế cho thấy hầu hết phụ nữ sau sinh đều gặp rất nhiều vấn đề: sức khỏe và trí nhớ giảm sút, tâm lý thất thường cộng với sự quá tải công việc rất dễ cáu bẳn, stress.

Đọc thư, chúng tôi cảm nhận được tình yêu thương bạn dành cho cô con gái nhỏ. Hẳn bạn đã rất bức xúc, lo lắng khi bé thường xuyên bị mẹ đánh đòn nhưng hẳn bạn đã thấy sự chỉ trích, trách móc chỉ khiến mối quan hệ vợ chồng thêm căng thẳng, ảnh hưởng tiêu cực đến hạnh phúc gia đình. Thay vì đó, chính sự cảm thông, quan tâm, san sẻ sẽ giúp vợ bạn mở lòng, cởi bỏ những bức xúc, gánh nặng và bình tĩnh hơn trong việc giáo dục con. Trong trường hợp cần thiết, bạn có thể nhờ đến sự hỗ trợ của những người có uy tín (người thân, bạn bè, chuyên gia giáo dục trẻ…) để tác động đến vợ.

Tin rằng với sự chân thành, khéo léo của bạn, rồi mọi chuyện sẽ ổn thỏa.

Thân chào bạn!

Đoàn chuyên viên tâm lý SUNNYCARE

Tổng đài tư vấn Nuôi dạy con cái 19006295

THẮC MẮC TƯ VẤN
Cần được chuyên gia hỗ trợ, vui lòng liên hệ ngay đến:
Tổng đài tư vấn tâm lý 24/24: 1900 6233 – 1900 6295
Đặt lịch hẹn trực tiếp: 028 7300 6848 – 024 73006848
Địa chỉ: 57/6/1 Điện Biên Phủ, P.15, Q.Bình Thạnh, Hồ Chí Minh
Với đội ngũ giàu kinh nghiệm, yêu nghề, tận tâm tại Việt Nam và các cố vấn cao cấp trên thế giới sẵn sàng phục vụ khách hàng với chất lượng cao nhất suốt 24 giờ trong ngày/365 ngày trong năm.

sunnycare

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn