Xin đừng làm đau con

0

Câu hỏi: Tư vấn tâm lý

Em sinh ra trong gia đình, dòng họ có “truyền thống hiếu học”. Những thế hệ đi trước em có rất nhiều người học cao, làm quan to. Ba mẹ em hiện cũng đang giữ những chức vụ quan trọng trong bộ máy Nhà nước. Em là con út, trên em còn có hai chị. Cả hai chị gái em đều học rất giỏi, sau khi tốt nghiệp, các chị đều đi theo ngành mà ba mẹ lựa chọn và đến giờ đều rất thành đạt.

Em thì hoàn toàn ngược lại. Từ nhỏ, em đã không thích học hành, chỉ thích vẽ vời, ngắm cây cỏ, hoa lá. Em đã ước lớn lên mình sẽ trở thành họa sĩ hoặc nhà thiết kế thời trang. Em không biết điều đó có tội lỗi gì mà tại sao ba mẹ suốt ngày mắng nhiếc, chì chiết. Em là con trai duy nhất trong nhà, ba mẹ đặt rất nhiều kì vọng vào em. Họ muốn em cũng giỏi giang như các chị. Mỗi lần nhìn kết quả học tập của em, họ lại mắng nhiếc, chì chiết. Tuổi thơ em là những trận đòn triền miên, là những lời nhiếc móc đau đến tận tâm can: “mày không phải con tao, mày không giống các chị của mày, mày là nỗi nhục…”. Em càng lớn lên càng lầm lì, ít nói và tất nhiên ba mẹ càng có cớ để sỉ nhục em.

Học hết cấp 3, ba ép em phải thi vào ngành công an. Ba mẹ nhốt em trong nhà, thuê gia sư dạy kèm ngày đủ ba buổi sáng, chiều, tối. Trầy trật mãi em cũng thi đỗ nhưng học hết năm nhất thì em nhất quyết bỏ, quyết tâm thi lại ngành hội họa. Tất nhiên là ba mẹ phản đối kịch liệt và cắt viện trợ. Em vừa ôn thi vừa đi làm thêm tất cả mọi việc có thể để có tiền trang trải. Đến giờ, sau nhiều năm lăn lộn, em đã ra trường, có việc làm và ban đầu có những thành công nhất định.

Nhưng những vết thương quá khứ mãi dằn vặt em. Càng ngày em càng cảm thấy mình cô đơn, lạc lõng. Đã lâu lắm em không nói chuyên với ba mẹ. Em cũng không có bạn bè, những mối quan hệ thân thiết, luôn cố tạo cho mình vỏ bọc cứng cỏi, bất cần nhưng trong tâm hồn luôn yếu đuối, cô độc. Em phải làm sao để thoát khỏi tình trạng này?

Xin đừng làm đau con
Xin đừng làm đau con

SUNNYCARE trả lời:

Em mến,

Tâm hồn của mọi trẻ thơ đều vô cùng trong sáng, non nớt và dễ bị tổn thương bởi những ứng xử sai lầm của người lớn. Chúng tôi hiểu cảm giác mà em đã phải trải qua khi ba mẹ thường xuyên dùng những biện pháp bạo lực, thiếu tôn trọng với em trong suốt thời thơ ấu – lứa tuổi mà em đáng được hưởng tình yêu thương và sự nâng đỡ, dìu dắt.

Có thể ba mẹ nghĩ rằng sự nghiêm khắc của họ sẽ giúp em học hành giỏi giang, thành công hơn trong tương lai. Nhưng họ đã không lắng nghe, không hiểu những mong muốn của em và vô tình làm tổn thương con.

Không ai có thể chọn bố mẹ, chọn nơi mình sinh ra, em cũng không thể quay ngược thời gian để thay đổi những chuyện trong quá khứ. Việc em mãi chìm đắm trong những kí ức đau buồn thời thơ ấu, trách móc bố mẹ chỉ khiến em thêm đau khổ, tuyệt vọng, mất niềm tin vào cuộc sống.

Khi em còn là một đứa trẻ, em yếu đuối, phải phụ thuộc vào ba mẹ nên khó có thể cưỡng lai những ảnh hưởng tiêu cực từ họ. Nhưng giờ em đã trưởng thành, độc lập, đã có thể tự đứng vững trên đôi chân của mình. Mong rằng em sẽ luôn mạnh mẽ để thoát ra khỏi ảnh hưởng của ba mẹ, của quá khứ để được sống thảnh thơi, được là chính con người mình. Em đã vượt qua sự áp đặt của ba mẹ, dám đi theo và sống với đam mê của mình, đã có những thành quả ban đầu và vẫn luôn cố gắng. Em đã làm rất tốt. Chúng tôi hy vọng em sẽ tiếp tục phát huy điều đó để ngày càng độc lập, mạnh mẽ hơn.

“Nhân vô thập toàn”, hãy xem ba mẹ như những người bình thường, không hoàn hảo, nhìn nhận những ưu điểm của ba mẹ, em sẽ dễ dàng chấp nhận, tha thứ cho họ hơn. Bên cạnh đó, em cần chia sẻ với ba mẹ những cảm xúc của mình để họ hiểu và thay đổi cách ứng xử với em. Điều đó có thể sẽ cởi bỏ những ân oán, hiểu lầm giữa em và ba mẹ, để đôi bên xích lại gần nhau hơn. Mở rộng lòng mình, giao tiếp và chia sẻ với mọi người nhiều hơn, cho đi nhiều hơn… Em sẽ thấy cuộc sống còn nhiều điều tốt đẹp và thêm yêu, thêm trân trọng nó hơn.

Mến chào em!

Chuyên viên tâm lý Phạm Hoa
Đoàn chuyên gia Tâm lý SUNNYCARE
Tổng đài tư vấn 24/24: 1900 6295

Mọi thắc mắc cần được chuyên gia hỗ trợ, vui lòng gửi về địa chỉ:
Email: tuvantamly.ipale@gmail.com
Tổng đài tư vấn tâm lý 24/24: 1900.6295 (24/7)
Chuyên gia tâm lý của chúng tôi sẽ giải đáp những thắc mắc của bạn, đồng thời đưa ra những lời khuyên hữu ích nhất giúp bạn gỡ rối các vấn đề tâm lý trong cuộc sống, để có được hạnh phúc trọn vẹn.
Địa chỉ: LP 03-10 Tòa nhà LANDMARK PLUS 208 Nguyễn Hữu Cảnh, P22, Bình Thạnh, TPHCM

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn